oHLa’s Beauty Selections 2013 – Most Favorite Items for self grooming & pampering

หายจากการเขียนบล็อกไปพักใหญ่ (อีกแล้ว) ช่วงที่ผ่านมาไปปรับเปลี่ยนเพิ่มความรับผิดชอบเรื่องงานต่างๆ และเริ่มลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้มานานมากๆๆๆๆๆก็เลยแทบไม่ได้เขียนบล็อกให้เพื่อนๆได้อ่านกัน มีแค่อัพเดทใน Facebook และ IG เป็นระยะๆให้พอหายคิดถึงกันได้บ้าง

ในช่วงกว่า 10 ปีที่เขียนบล็อกมานี่เป็นปีแรกและครั้งแรกที่เก๋รวบรวม beauty favourite items มาให้ได้อ่านกัน ซึ่งจะเน้นไปใน2ส่วนคือครีมบำรุงผิว และเมคอัพสำหรับแต่งหน้า ช่วงปี 2013 นั้นถือได้ว่าเป็นปีที่เก๋ได้ลองใช้สกินแคร์แต่ละตัวอย่างจริงจังและให้ระยะเวลาในการใช้แต่ละชิ้นนานจนหมดขวดหรืออย่างน้อยๆก็ใช้ไปกว่าครึ่งนึงของปริมาตรเต็ม ทำให้ได้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ก็อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยเช่นกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าใน 1 ปีที่ผ่านมานั้นมีอะไรที่เก๋ใช้แล้วชอบสุดๆจนอยู่ใน favourtie lists กันบ้าง

oHLa-selection-2013-cleanser

อันดับแรกขอพูดถึงผลิตภัณฑ์กลุ่มทำความสะอาดผิวก่อนแล้วกัน เพราะถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญมากเลยทีเดียว facial cleansing items ที่ชอบมากๆในรอบปีที่ผ่านมา คือ Philosophy Made Simple 3 in 1 ถึงแม้ว่าแพคเกจอาจจะดูเทอะทะไปบ้าง แต่ด้วยคุณสมบัติที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายและครอบคลุมหลายหน้าที่ รวมไปถึงกลิ่นที่หอมสดชื่นแบบธรรมชาติแล้ว เก๋ขอยกให้ item นี้ให้อยู่ในลิสต์ของโปรดแห่งปี ส่วนน้องๆนักเรียนหรือเพื่อนๆที่ต้องควบคุมงบค่าใช้จ่ายนั้นแนะนำให้ลอง Neutrogena Bamboo Hydrating Cleansing Gel (ตัวนี้ใช้จนหมดแล้ว ไม่มีรูปถ่ายนะคะ ^^”)ถือว่าเมื่อนำคุณภาพและผลลัพธ์ที่ได้หลังใช้มาเทียบกับราคาแล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ ในส่วนของการล้างเครื่องสำอางเก๋เลือกมาใส่ลิสต์ 2 ชิ้น คือ Anna Sui Cleansing Lotion ใช้เช็ดเครื่องสำอางบนผิวได้ง่ายและไม่ทำให้ผิวมันหรือมีสิวหลังการใช้ด้วย ส่วนแบบประหยัดเงินนั้นแนะนำเป็น Bifesta Cleansing Sheets ตัวนี้เดิมทีไม่ค่อยกล้าลองใช้เท่าไหร่ เพราะว่าเคยสิวขึ้นจากการใช้รุ่นโลชั่นขวดปั๊มของเค้ามาก่อน แต่พอลองเจ้าแบบแผ่นเช็ดนี่กลับไม่มีสิวและทำความสะอาดได้ดีมาก ที่สำคัญแพคเกจฝาปิดนั้นช่วยเก็บน้ำยาที่อยู่ในห่อได้ดีไม่ทำให้แห้งหายไปด้วย

oHLa-selection-2013-skincare

ถัดมาขอพูดถึงอีกสิ่งที่ถือเป็นหัวใจหลักในการบำรุงผิวที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ serum เพราะว่าเป็นตัวบำรุงที่เข้มข้น ถูกออกแบบมาให้ซึมลงสู่ผิวได้รวดเร็วและเห็นผลได้เร็ว ซีรั่มที่เก๋ใช้แล้วชอบในรอบปีนี้มีอยู่ 2 ชิ้นก็คือ SK-II Power Essence ที่ช่วยให้ผิวเนียนใสและทำให้รูขุมขนกว้างๆบนผิวดูหายไป ส่วนอีกชิ้นที่ช่วยกู้สภาพผิวที่มีความยับย่นมาเยือนได้ดีก็คือ Lancôme Visionnaire ทั้งสองชิ้นนี้เริ่ดมากชนิดที่ว่าไม่มีไม่ได้ serum ในตระกูล whitening ต้องขอยกให้ Diorsnow Anti-Spot Serum (ตัวนี้ใช้จนหมดไปแล้วเหลือแต่ขวดของรุ่นใกล้เคียงกันมาถ่ายภาพแทน) ซีรั่มของดิออร์รุ่นนี้มันเริ่ดตรงที่ผิวโดยรวมดูใสโกลวมากขึ้น ที่สำคัญก็คือพวกรอยดำต่างๆที่เคยมีหรือกำลังจะเริ่มมีจากการออกแดดและรอยสิวก็เลือนไปไวมาก ส่วนผลิตภัณฑ์ประเภท moisturizer นั้น ชิ้นที่ชอบมากที่สุดในรอบปีนี้ก็คือ Sulwhasoo Renewing Concentrated Ginseng Cream ทั้งกลิ่น สัมผัส และความรู้สึกว่าผิวยืดหยุ่นมากขึ้นทำให้เจ้าสิ่งนี้ชนะเลิศ  ส่วนมอยส์เจอร์สำหรับปรับสมดุลความชุ่มชื่นของผิวเก๋ชอบ Origins Make A Difference Treatment ตัวนี้ใช้มาตั้งแต่ก่อนปรับสูตรใหม่ แต่ว่าใช้ๆหยุดๆก็เลยไม่เคยได้หยิบมารีวิวให้อ่านกัน

oHLa-selection-2013-sunscreen

เมื่อบำรุงผิวกันแล้วก็ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว กันแดดที่ใช้แล้วชอบมากในรอบปี 2013 นี้มีอยู่ 2 ชิ้น คือ Kiehl’s Ultra Light UV เป็นกันแดดที่ใช้มาต่อเนื่องถึง 2 ปีแล้ว เหตุผลที่ทำให้ชอบมากคือกันแดดได้ดี ไม่ทำให้ผิวเกรียมแดด แล้วก็ไม่ทำให้ผิวเป็นคราบเมื่อแต่งหน้า ส่วนในกลุ่มกันแดดราคาประหยัดที่ชอบก็คือ Biore Aqua Rich Gel  กันแดดเนื้อเจลทาแล้วไม่เหนอะผิว แถมกันได้ในเมืองได้โอเคเลย (ใช้จนหมดไปหลายรอบแล้ว ยังไม่ได้ซื้อมาใหม่ ไม่ได้เก็บแพคเกจไว้เลย)

ในส่วนของ makeup นั้นเชื่อว่าหลายคนที่ติดตามกันมาน่าจะพอทราบว่าเก๋เน้นให้ความสำคัญกับการใช้ base makeup มากที่สุดซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาหลายแบรนด์ก็พาเหรดผลิตภัณฑ์ต่างๆออกมาเยอะมาก สำหรับกลุ่มจำพวกเบสเมคอัพที่มีส่วนผสมของตัวบำรุงอย่างเช่นพวก BB cream, CC cream ต่างๆนั้นเก๋ชอบ Lancome Renergie CC Multi-Lift มากที่สุด เจ้าตัวนี้ดังมากในฮ่องกงและจีน แต่น่าแปลกที่เพื่อนๆในไทยไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ หรือเพราะเค้าไม่โปรโมตเท่าไหร่ก็ไม่รู้นะ เจ้า CC cream ของ Lancome ตัวนี้เหมาะมากกับคนที่ชอบผิว Dewy ฉ่ำๆหน่อย และที่สำคัญคือสีไม่ดรอประหว่างวัน และปกปิดข้อบกพร่องของผิวได้ดีมากทีเดียว ในกลุ่มของ base makeup ที่เน้นการกระจายแสงและช่วยให้ผิวดูโกลวที่เก๋ชอบมากที่สุดก็คือ Chanel Les Beiges เดิมทีเค้าทำขายออกมาสีเดียว แต่ล่าสุดเพิ่งเพิ่มโทนสีชมพูมาอีกสีเมื่อตอนธันวาคมที่ผ่านมา ในกลุ่มแป้งผสมรองพื้นสำหรับวันที่ต้องการความง่ายและรวดเร็วเก๋เลือกออกมาทั้งหมด 3 ชิ้น คือ Kanebo Impress Powder Foundation ชิ้นนี้จะเหมาะกับระดับการปกปิดที่ค่อนข้างเนี้ยบ, วันไหนที่ต้องการการปกปิดระดับกลางๆแต่ให้ผิวที่ดูเนียนเป็นธรรมชาติลองดู Makeup Forever Pro Finish Multi-Use Powder Foundation ตัวนี้ปกปิดแพนด้าใต้ตาระดับ 1-2 ได้พอสมควร, ส่วนใครที่หาแป้งตลับไว้ใช้ในวันเบาๆแนะนำให้ลอง Covermark Jus-Me Color Powdery Foundation Compact ลองใช้แล้วผิวดูเนียนเบาเป็นธรรมชาติ  ส่วนแป้งฝุ่นที่ชอบมากๆ คือ Dior Capture Totale Loose Powder เป็นแป้งฝุ่นที่ช่วยกระจายแสงบนผิวได้ดีมากๆ ส่วนคอนซีลเลอร์สำหรับปิดแพนด้าใต้ตาที่ใช้มานานหลายปีและชอบมากๆ คือ Bobbi Brown Creamy Concealer Kit

oHLa-selection-2013-base makeup

bronzer และ blush ที่ใช้บ่อยมากที่สุดในรอบปีคงหนีไม่พ้น The Body Shop Leona Lewis Shimmer Palette กับ The Body Shop All-in-One Cheek Colour #Macaroon eye shadow palette ที่คุ้มราคาและหยิบจับมาใช้บ่อยที่สุด ก็คือ อายพาเลตโทนสีน้ำตาล ซึ่งมีเจ้า 2 ตลับนี้ที่เก๋ชอบมากๆและหยิบมาใช้งานบ่อยมากๆ คือ Burberry Complete Eye Palette สี Mocha และ Bobbi Brown Rich Chocolate Eye Palette เพราะสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งแต่งตา คิ้ว รวมไปถึงทำเฉดดิ้งเบาๆได้เลย ลิปสติกสีที่ชอบและใช้บ่อยที่สุดในรอบปี ก็คือ Coffret D’or RS-270

oHLa-selection-2013-pointmakeup

ส่วนของ Body Care ขอหยิบมาแค่ 2 ชิ้นที่ชอบที่สุด คือ La Roche-Posay Phisiological Shower-Gel ตัวนี้ใช้จนเกือบจะหมดเกลี้ยงขวดแล้ว ใช้แล้วสดชื่นผิวและไม่แห้งตึง ช่วงที่มีอาการคันผิวจากการแพ้เหงื่อหรืออาการคันต่างๆตัวนี้แหละที่เอาอยู่ ส่วนสครับผิวนี่ชอบเจ้าตัวนี้มากๆ Soap&Glory Pulp Friction Foamy Fruity Body Scrub เหมาะกับวันที่ยุ่งๆ อยากรวบการขัดผิวและอาบน้ำเป็นขั้นตอนเดียวไปเลยเจ้าตัวนี้ครอบคลุมหมด ที่สำคัญ คือ กลิ่นหอมมาก

oHLa-selection-2013-bodycare

พูดถึงเรื่องหอมๆ ก่อนจะจบบล็อกนี้ขอหยิบเอาน้ำหอมที่ชอบสุดๆ 3 ขวดนี้มาให้ดู แน่นอนว่าตัวที่ชอบตลอดกาลและใช้มากว่า 7 ปี แล้ว คือ Chanel Coco Mademoiselle เป็นกลิ่นที่ช่วยเติมพลังงานความมั่นใจได้ดีมากๆ ส่วนอีก 2 ชิ้นที่เพิ่งทำความคุ้นเคยกันในช่วงปีที่ผ่านมาแล้วชอบก็คือ Hermes de Jour กลิ่นนี้จะออกแนวผู้หญิงที่ซับซ้อนหน่อยๆ มีทั้งความมั่นใจและความอ่อนโยนในคนๆเดียวกัน กับ Calvin Klein Sheer Beauty Essence กลิ่นที่ชอบฉีดในวันสบายๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น และเพิ่มความหวานนิดๆให้วันนั้น

oHLa-selection-2013-fragrances

หลายๆชิ้นที่เป็น Favourites นั้นส่วนมากจะมีรีวิวอยู่ในบล็อกแล้ว สามารถคลิกที่ชื่อของผลิตภัณฑ์เพื่ออ่านรีวิวได้เลยนะคะ

เก๋พยายามรวบรวมข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วก็พยายามเลือกในสิ่งที่ใช้แล้วชอบมากที่สุดจริงๆ

**สำหรับใครที่อยากลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Favourites พวกนี้

สามารถเข้าไปสมัครสมาชิกที่เวปไซต์ www.kwique.com

และลงทะเบียนเพื่อรับผลิตภัณฑ์ตัวอย่างกลับไปทดลองใช้ได้เลยจำกัดจำนวน 100 ท่านแรกเท่านั้นค่ะ**

– หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ –