REVEAL • REVIEW by oHLa :: NIVEA Sun Perfect Protect Instant Whitening and Smooth Serum SPF50 PA+++ UVA1/ UVA/ UVB

NIVEA Sun Perfect Protect Instant Whitening and Smooth Serum SPF50 PA+++ UVA1/ UVA/ UVB

size 30ml., selling price THB279.-

ช่วงฤดูร้อนแบบนี้แน่นอนว่าสิ่งสำคัญมากที่สุดก็คือครีมกันแดด บล็อกนี้ขอหยิบเอากันแดดราคาประหยัดจากแบรนด์ที่มีชื่อมานานเรื่องผลิตภัณฑ์กันแดดมาเขียนรีวิวให้อ่านกันบ้างนะคะ ทาง NIVEA ส่งกันแดดสูตรเซรั่มมาให้ลองทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน คือ Milk Glow Serum, Milk Pink Serum แล้วก็ Instant Whitening & Smooth Serum แต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติและ texture ที่แตกต่างกันไป อย่างรุ่น Milk Glow Serum และ Milk Pink Serum จะมี texture น้ำนมก่อนใช้ก็ต้องเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อน ส่วนรุ่นที่จะรีวิวให้อ่านในบล็อกนี้ ชื่อว่า Instant Whitening & Smooth Serum มาดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่แพคเกจกันบ้าง

Nivea Sun Perfect Protect Instant Whitening and Smooth Serum - label

Q: อ่านจบเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าอะไรคือ UVA1?
A: แสงอาทิตย์นั้นมีทั้งที่แสงที่เรามองเห็นและมองไม่เห็น และมีคลื่นความถี่ที่แตกต่างกันไป ในส่วนของรังสี Ultra Violet เองก็เป็นรังสีที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีคลื่นความยาวตั้งแต่ 100 nm ไปจนถึง 400 nm
ใน UVA นั้นจะประกอบด้วยคลื่นความยาว 2 ระดับคือ UVA1 และ UVA2

UVA1 มีคลื่นความยาวเท่ากับ 340-400 nm ซึ่ง UVA1 นั้นก่อให้เกิดผลข้างเคียงอย่างเช่น ผิวแห้งกร้าน การระคายเคืองและอักเสบของผิวหนัง เกิดริ้วรอยต่างๆทั้งรอยตื้นและรอยลึกก่อนวัย และสามารถทำลายผิวได้ลึกลงไปถึงเซลล์ผิวในชั้นหนังแท้ด้วย ในขณะที่ UVA2 มีคลื่นความยาวเท่ากับ 320-340 nm และ UVB มีความยาวคลื่นที่ 290-320 nm ซึ่งก็ส่งผลเสียต่อผิวในแง่ของเม็ดสีผิวที่เข้มขึ้น และทำให้ผิวมีจุดด่างดำได้เช่นกัน

การป้องกันผิวแก่ก่อนวัยมี 5 วิธีหลักๆ คือ

1) การหลีกเลี่ยงแสงแดด โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงแดดจัดตอนกลางวัน

2) การใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด

3) การทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อบำรุงผิว

4) การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการเลือกทานอาหารที่ช่วยต่อต้านการร่วงโรยของผิว อย่างเช่น ผักผลไม้ต่างๆ

5) การรักษาโดยแพทย์ผิวหนังด้วย treatment ต่างๆ รวมไปถึงการทำ laser และการทำศัลยกรรมทางเลือก

ซึ่ง 4 ข้อแรกเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุด แต่ต้องใช้ความมีวินัยอย่างสม่ำเสมอและต้องใช้เวลานานสักหน่อย ถ้าจะให้ดีควรเริ่มตั้งแต่เด็กๆเลยยิ่งดี

(source: uva1-phototherapy by Jean Krutmann, MD and Akimichi Morita, MD, PhD; Aging Skin by DermNet NZ)
-

 

 

เอาล่ะพูดถึงเนื้อหาสาระกันไปพอสมควรแล้วมาดูกันที่ตัวผลิตภัณฑ์กันบ้างดีกว่า NIVEA Instant Whitening & Smooth Serum นั้น มีเนื้อครีมสีชมพูอ่อนๆ มาในหลอดยาวๆ และมี texture คล้ายเจลครีม เมื่อทาลงผิวแล้วจะซึมลงผิวได้ไวมาก และไม่ทำให้เหนอะผิวเลย … น่าจะเพราะแบบนี้เองถึงได้เรียกชื่อว่าเป็นสูตร Serum เพราะซึมเร็วเหมือนซีรั่มจริงๆ ดูจากภาพจะเห็นว่าพอเกลี่ยครีมซึมลงผิวทั้งหมดแล้วสีผิวจะดูสว่างกว่าเดิมเล็กน้อยแบบพองาม ไม่ดูวอกลอย

Nivea Sun Perfect Protect Instant Whitening and Smooth Serum - test1

oHLa’s comment
หลังจากทดลองใช้มาประมาณเกือบ 3 สัปดาห์ ในวันที่มีกิจกรรมต่างกันออกไป บางวันต้องออกแดดจัดไปต่างจังหวัดตากแดดแรงๆ หรือวันที่เจอแดดเป็นพักๆอย่างตอนขับรถหรือตอนที่ต้องออกมานอกตึกในช่วงระหว่างวันก็โอเคเลย ผิวอาจจะขับน้ำมันออกมาบ้าง แต่ไม่หมองลง


ปริมาณปกติที่เก๋ใช้คือประมาณเหรียญ 10 บาททาทั่วทั้งหน้าและคอ โดยใช้ NIVEA Instant Whitening & Smooth Serum รวบแทน 3 ขั้นตอน ก็คือ Moisturizer, ครีมกันแดด และ Makeup Base สิ่งที่เป็นจุดเด่นมากๆของครีมกันแดดรุ่นนี้นอกเหนือจากราคาที่ประหยัดมากแล้วก็คือ texture ที่เบามากๆ ที่เค้าเคลมมาว่าเป็นสูตรเซรั่ม และสามารถเป็นได้ทั้ง makeup base และ ครีมกันแดดในขั้นตอนเดียว สามารถตอบโจทย์ในชั่วโมงเร่งด่วนได้ดี ที่สำคัญมากคือไม่มีกลิ่นฉุน ทาแล้วสบายผิวและสบายจมูกด้วย ส่วนใครที่มีผิวค่อนข้างแห้ง หรือผิวขาดน้ำก็แนะนำว่าให้ใช้ Moisturizer ที่เหมาะสมกับสภาพผิวลงก่อนแล้วตามด้วย NIVEA Instant Whitening & Smooth Serum ถ้ามีผิวค่อนข้างมันก็ใช้รวบแบบเก๋ได้เลย ประหยัดเวลาดีด้วยค่ะ 😀

-หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย-
NB. แต่ละคนมีสภาพผิว วิถีชีวิต และพันธุกรรมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอาจจะใช้แล้วได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปค่ะ

Disclaimer: product supported by NIVEA (Thailand)

ใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เวปไซต์ของ NIVEA (Thailand) ค่ะ