สาหร่าย สุขภาพดี และผิวสวย

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ค่านิยมในการทานอาหารเสริมของกลุ่มผู้บริโภคไทยนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากหลายปัจจัย อาทิเช่น การทานอาหารเสริม/ วิตามินต่างๆ เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพ เติมเต็มสารอาหารที่ขาดหาย และแน่นอนส่งผลต่อการป้องกันโรคร้ายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต สำหรับตัวเก๋เองนั้นเริ่มทานวิตามินและอาหารเสริมครั้งแรกเมื่อครั้งยังเด็ก จำได้ว่าในยุคนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองนิยมให้ลูกหลานทานน้ำมันตับปลา และนมผึ้ง ก็ทานไปประมาณปีเศษแล้วก็ไม่ได้ทานต่อ แต่เมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว ก็กลับมาเริ่มทานอาหารเสริมอีกครั้ง แต่คราวนี้เก๋เลือกซื้อด้วยตัวเอง ซึ่งแรกเริ่มก็เลือกทานพวกวิตามินพื้นฐาน vitamin C, vitamin E, น้ำมันตับปลา, sunflower oil, Q-10 … เรื่อยมาจนเมื่อ 2-3 ปีที่แล้วก็ได้เริ่มทาน Astaxanthin และ คอลลาเจน ซึ่งในบล็อกนี้เก๋จะขอเล่าถึง Astaxanthin (แอสตาแซนธิน) สารสกัดที่เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ถูกนำมาใช้มากขึ้นและเป็นที่นิยมมากขึ้นในตลาดอาหารเสริมบ้านเราในปีนี้

Astaxanthin นั้นมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้ง ป้องกัน ฟื้นฟูและชลอวัย พบได้ในขนนกบางชนิด สัตว์น้ำบางชนิด เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง ปู รวมไปถึงปลาเทราท์ ฯ (ที่มา: Healthline.com) หากลองสังเกตดูจะพบว่าสัตว์น้ำเหล่านี้เมื่อถูกนำมาผ่านกระบวนการปรุงอาหารแล้ว จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม หรือแดง เพราะว่า Astaxanthin นั้นเป็น Carotenoid ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ และมีสีส้ม แดงถึงแดงเข้มซึ่งคล้ายกับสีแดงของทับทิม นอกจากนี้ยังมีมากในสาหร่ายขนาดเล็กที่ชื่อว่า Haematococcus Pluvialis อีกด้วย

Haematococcus Pluvialis

ภาพขยาย: สาหร่ายขนาดเล็ก Haematococcus Pluvialis

Haematococcus Pluvialis เป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียวที่มีขนาดเล็ก พบมากในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย  และถือเป็นพืชเซลเดี่ยวที่มีความสามารถในการปรับตัว และมีชีวิตรอดอยู่ได้ นานแม้จะอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมต่อการเติบโต เช่น ขาดน้ำ ขาดอาหาร ต้องเผชิญกับความร้อน แสงแดด โดยจะปรับตัวให้มีผนังเซลล์หนาขึ้น เพื่อสะสมสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ซึ่งให้สีแดงเข้มที่เรียกว่า Astaxanthin เพิ่มขึ้น จึงทำให้สาหร่ายชนิดนี้สามารถเปลี่ยนสีกลายเป็นสีแดงได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องตัวเองให้อยู่รอดได้  ซึ่งสาหร่าย Haematococcus Pluvialis นี้มีสาร Astaxanthin อยู่มากที่สุด และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดงานค้นคว้าวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่ได้จากการบริโภคสารสกัดจากสาหร่ายชนิดนี้

วิดีโอตัอวย่างแสดงการเพาะและการเติบโตของสาหร่าย Haematococcus Pluvialis

credit: Željko Serdar

ในงานวิจัยของ Seki et. al (2001) ในกลุ่มผู้ทดลองทั้งชายและหญิง และใน 3 สภาพผิว คือ ผิวแห้ง ผิวธรรมดา และผิวมัน พบว่ากลุ่มผู้ทดลองใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ Astaxanthin ที่สกัดได้จากสาหร่าย Haematococcus Pluvialis อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น ริ้วรอยต่างๆลดเลือนลง และผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

วิดีโอตัวอย่างการทดสอบประสิทธิภาพคุณสมบัติ anti-oxidants เปรียบเทียบระหว่าง ชาเขียว วิตามินซี และ Astaxanthin

credit: Marco Narducci

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกมากมายที่ชี้ให้ถึงประโยชน์อีกมากมายของ Astaxanthin เช่น

  • ลดอาการล้าของดวงตา (Yuan et al. 2011)
  • ช่วยลดเลือนริ้วรอย และความเหี่ยวย่นของผิว (Natural Standard 2012)
  • ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และลดการเกิดสิวได้ (Yamashita 2006)
  • สามารถต้านรังสี UVA จากการทำลายผิว (Suganuma et al. 2010)
  • ช่วยลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในร่างกาย รวมไปถึงการใช้เพื่อรักษาโรคต่างๆอีกมากมาย เช่น โรคปวดกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่เป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง (Healthline.com)

เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการดูแลสุขภาพ อยากดูเด็กอ่อนกว่าวัย Astaxanthin ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่ตอบโจทย์ในการช่วยชลอวัย อย่างไรก็ตามในการใช้ Astaxanthin ในปริมาณที่มาก หรือเพื่อการรักษาโรคก็ควรอยู่ในความดูแลและคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

references:

Healthline, What is Astaxanthin?, Healthline.com

Natural Standard (2012) Astaxanthin: A Review of the Literature, Natural Standard

Seki et al. (2001) Effects of Astaxanthin from Haematococcus Pluvialis on Human skin, Fragrance Journal, vol.12, pp. 98-103

Suganuma K. et al. (2010) Astaxanthin attenuates the UVA-induced up-regulation of matrix-metalloproteinase-1 and skin fibroblast elastase in human dermal fibroblasts, Journal of Dermatological Science,  vol. 58(2), pp.136-42

Yamashita E. (2006) The effects of a dietary supplement containing Astaxanthin on skin condition, Carotenoid Science, vol.10, pp.91-95

Yuan et al. (2011) Potential health-promoting effects of astaxanthin: A high-value carotenoid mostly from microalgae, Molecular Nutrition & Food Research, vol.55, pp.150-65