What is in a Name by oHLa :: Chanel N°5

CHANEL N°5 ได้ชื่อว่าเป็นน้ำหอมซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดเริ่มต้นในยุค ’20s จากความปรารถนาของมาดมัวแซลชาเนลที่จะค้นหาและรังสรรค์น้ำหอมเพื่อบ่งบอกความเป็นผู้หญิง Grand Duke Dmitri Pavlovich ได้แนะนำมาดมัวแซลชาเนลให้ได้รู้จักกับ Ernest Beaux นักปรุงน้ำหอมชื่อดังชาวรัสเซียและในปี 1921 Ernest Beaux ได้คิดค้นน้ำหอมออกมาทั้งหมดกว่า 80 กลิ่น ก่อนที่จะถูกเลือกจนเหลือเพียง 2ชุด ชุดแรกประกอบด้วยเลข 1 ถึง 5 ขณะที่ชุดที่สองประกอบด้วยเลข 20 ถึง 25 จากน้ำหอม 2 ชุดนี้ มาดมัวแซลชาเนลได้เลือกน้ำหอมหมายเลข5 ที่เธอชอบที่สุดขึ้นมา และตั้งชื่อว่า N°5

CHANEL_N_5_PARFUM_LES_GRANDS_EXTRAITS_r2_9637

ค.ศ. 1921

CHANEL N°5 ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมน้ำหอมเหตุเพราะว่า…
… เป็นครั้งแรกที่มีการตั้งชื่อน้ำหอมโดยใช้เลขเพียงตัวเดียว
… เป็นครั้งแรกที่มีการใช้ขวดน้ำหอมที่เป็นรูปลักษณ์ที่แสนจะเรียบง่ายแทนขวดที่มีรูปทรงหรูหรา
… และนับว่าเป็นครั้งแรกที่น้ำหอมได้ถูกสร้างสรรค์ด้วยการนำกลิ่น 2 กลิ่นมาผสานกัน ทั้งกลิ่นของดอกกุหลาบพันธุ์พิเศษที่ถูกเก็บเกี่ยวเฉพาะในเดือนพฤษภาคม (May Rose) และ ดอกมะลิที่ถูกเก็บเกี่ยวในเดือนตุลาคม (Jasmine) จึงกลายมาเป็น CHANEL N°5 น้ำ หอมที่คงความเป็นอมตะบอกเล่าถึงตำนาน และนำมาซึ่งยอดขายสูงสุดในประวัติการณ์ทั่วทุกมุมโลก ด้วยความสำเร็จในครั้งนี้เองมาดมัวแซลชาเนลจึงได้เลือกหมายเลข 5 เป็นเลขนำโชคของเธอ

CHANEL 5 notes

รูปลักษณ์ของขวดน้ำหอม N°5 และความหมายของสีขาวและดำของกล่อง

เพื่อเน้นความสำคัญให้น้ำหอมอย่างเต็มที่ชื่อและกล่องของน้ำหอมจึงถูกเรียกและออกแบบให้คงความเรียบง่าย หากมองดูกล่องของ N°5 จะ เห็นความทรงจำของมาดมัวแซลฯสะท้อนออกมาบนกล่องสีขาวขลิบดำเหมือนกับขอบ หน้าต่างและระเบียงสีขาวในสถานรับเลี้ยงเด็กที่เธอเคยอยู่ในวัยเยาว์

CHANEL No5 Bottle Box Design

การออกแบบขวดของ N°5 จนถึงปัจจุบันนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงเพียง 6 ครั้ง และมีแรงบันดาลใจมาจากการที่มาดมัวแซลฯมองลงมายัง Place Vendôme ในขณะที่เธอทำงานชั้นบนของบูติกเครื่องประดับชั้นสูงของชาเนลในปารีสและฝา ขวดก็ถูกออกแบบจากความหลงใหลของมาดมัวแซลฯในคริสตัลเมื่อเล่นแสงไฟและใช้ วิธีการตัดแต่งแบบเดียวกับเพชร 26 เหลี่ยม ดังนั้นจึงสะท้อนได้ถึงความหรูหราที่อยู่ในความเรียบง่ายไม่เหมือนใครนั่น เอง

ค.ศ. 1924

CHANEL N°5 Eau de Toilette ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นโดย Earnest Beaux เช่นเดียวกัน Sandalwoodได้ถูกเพิ่มลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอมของไม้มากขึ้น แต่ก็ยังคงกลิ่นของ May Rose และ Jasmine ไว้ด้วยจึงเป็นกลิ่นที่สะท้อนถึงพลังและความสดชื่น CHANEL N°5 Eau de Toilette นี้จึงเปรียบได้กับเสื้อแจ็คเก็ตผ้าสักหลาดจากชาเนลในโลกของแฟชั่นซึ่งเหมาะกับทุกโอกาส

CHANEL No5 Collection

ค.ศ. 1986

Jacques Polge ซึ่งเป็นหัวหน้านักปรุงน้ำหอมคนปัจจุบันได้รังสรรค์ CHANEL N°5 Eau de Parfum โดยเพิ่ม Bourbon Vanilla เข้าไปใน base note อย่างบางเบาดังนั้น CHANEL N°5 Eau de Parfum จึงเสมือนกับชุดสีดำเข้ารูปที่ทั้งเก๋ทันสมัยและแฝงไปด้วยความสง่าหรูหราในโลกของแฟชั่น

ค.ศ. 2008 

22 ปีให้หลัง Jacques Polge ได้รังสรรค์ N°5 Eau Première ซึ่งเป็นการถ่ายทอดจิตวิญญาณของN°5 ใน แบบบางเบาและนุ่มนวล โดยเน้นที่กลิ่นของดอกกระดังงาและจัสมิน การตีความใหม่ในรูปแบบที่บางเบาความอ่อนละมุนที่ประสานกันนั้นเผยถึงมุมที่ นุ่มนวลและบอบบางของ N°5 ที่มีสารสกัด บริสุทธ์ของจัสมินในแก่นกลางของน้ำหอมจวบจนปัจจุบันส่วนประกอบต่างๆของ N°5 ยังคงเหมือนเดิมทุกประการและหากเปรียบ N°5 ดั่งภาพวาดสีน้ำมัน Eau Première ก็เสมือนภาพวาดสีน้ำที่นุ่มนวล อ่อนโยนและบอบบางนั่นเอง

“N°5 หนึ่งเดียวของน้ำหอมที่เปรียบเสมือนดั่งตัวแทนของความงดงามแห่งอิสตรี

ความเย้ายวนใจความน่าค้นหา ความงามที่เป็นตำนาน อมตะ ตลอดกาล”

พิมพ์มาจนถึงตรงนี้แล้วก็อดใจไม่ไหว ต้องหยิบ N°5 Eau Première ที่มีอยู่มาฉีดสักฟึ้ดสองฟึ้ดแล้วล่ะ … 😀

article source: CHANEL Thailand press release
edit & re-arrange by oHLa

[repost from http://ohla.bloggang.com ]